Chia sẻ

Điểm TOEFL iBT: thành phần và diễn giải

TOEFL là bài kiểm tra tiếng Anh cho phép bạn nhận biết trình độ Anh ngữ của mình. Sau khi thi xong, bạn sẽ có một kết quả điểm thể hiện một trình độ nhất định theo tiêu chuẩn TOEFL. Con điểm này, trình độ này có thể được quy đổi sang một trình độ Anh ngữ chung với những năng lực ngôn ngữ cụ thể. Vậy nên, đó là một chỉ dẫn đáng tin cậy đối với những người muốn biết năng lực tiếng Anh của bạn.

Bạn có thể bắt đầu một đợt ôn luyện miễn phí trên GlobalExam.

Thực hành miễn phí

Bài kiểm tra TOEFL được tính điểm như thế nào?

TOEFL là bài kiểm tra ngôn ngữ được chuẩn hóa, bởi nó được thực hiện ở khắp nơi theo cùng một cách giống nhau. Sau 4 giờ làm bài kiểm tra, bạn sẽ đạt được một con điểm bao gồm nhiều điểm thành phần khác nhau.

DIỄN GIẢI ĐIỂM TOEFL iBT VÀ HIỂU CÁCH TÍNH ĐIỂM

Nếu điểm của bạn càng cao thì trình độ tiếng Anh của bạn càng được coi là tốt. Để đạt được điểm TOEFL cao, bạn cần phải biết cấu trúc và các thành phần cấu thành điểm bài kiểm tra TOEFL.

Cấu trúc bài kiểm tra TOEFL

TOEFL là bài kiểm tra tiếng Anh dùng để đánh giá tất cả các năng lực ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Nó được cấu thành bởi 4 phần sau:

  • Nghe hiểu
  • Đọc hiểu
  • Diễn đạt nói
  • Diễn đạt viết

Mỗi phần bao gồm nhiều bài tập. Các bài tập có nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể trả lời các câu hỏi nghe hiểu dựa trên các văn bản hay các bản ghi âm, hoặc bạn có thể phải viết một tóm tắt về một câu hỏi mở hay về 2 tài liệu khác nhau. Đó là một bài kiểm tra mang định hướng học thuật, có nghĩa là nó đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn trong những tình huống gắn liền với trường đại học hay giáo dục đại học. Điểm TOEFL đánh giá trình độ của bạn, dựa trên một thứ tiếng Anh đã được sử dụng hay có thể sử dụng trong lớp học.

TOEFL là một bài kiểm tra rất toàn diện, ngoài việc đánh giá, kiểm tra toàn bộ năng lực ngôn ngữ tiếng Anh của bạn còn đa dạng hóa các tình huống trong đó bạn phải dùng tiếng Anh. Vượt qua kì thi TOEFL iBT thực sự đưa lại một giá trị gia tăng cho bạn. Điểm TOEFL thể hiện nhiều thứ chứ không chỉ đơn giản thể hiện mỗi trình độ tiếng Anh, vì vậy, nó được các công ty và cơ sở đào tạo đánh giá cao.

Thành phần điểm TOEFL

Mỗi phần của bài kiểm tra TOEFL iBT (nghe, nói, đọc, viết) được tính trên thang điểm 30. Các câu trả lời đúng của bạn được quy đổi thành một con điểm. 4 con điểm thành phần được cộng lại để cho ra điểm tổng TOEFL. Cả 4 phần thi đều có trọng lượng và tầm quan trọng như nhau đối với điểm tổng cuối cùng.

Như vậy, điểm tổng của bạn được tính trên 120. Bạn có thể đạt từ 0 đến 120 điểm. Trong vòng 15 ngày sau khi thi, kết quả của bạn sẽ được thông báo trên mạng, trong tài khoản cá nhân thí sinh. Bạn phải truy cập vào tài khoản thi TOEFL của mình, nhập mã dự thi và vào mục xem điểm. Bạn cũng sẽ được nhận một giấy chứng nhận điểm TOEFL chính thức, được gửi về qua đường bưu điện (qua địa chỉ bạn cung cấp khi đăng kí dự thi).

Điểm của bạn có giá trị 2 năm kể từ ngày thi. Qua thời hạn này, điểm của bạn được xem là hết giá trị và người ta có thể đề nghị bạn đi thi lại.

Làm thế nào nhận định điểm TOEFL của mình?

TOEFL là một bài kiểm tra và kết quả của nó sẽ là một chứng chỉ chứ không phải là một văn bằng. Với TOEFL, bạn không thể bị coi là «trượt». Bởi dù bạn đạt được mức điểm nào thì điểm đó cũng sẽ được ghi trên chứng chỉ của bạn và thể hiện trình độ của bạn. Để được coi là thành công trong kì thi, bạn phải đạt được mức điểm mà bạn muốn. Mức điểm đó có thể do cơ sở đào tạo ở nước ngoài mà bạn muốn nộp hồ sơ đề ra hay do trường đại học của bạn yêu cầu. Có thể nói, thành công trong kì thi đồng nghĩa với việc đạt được mức điểm mong muốn.

Diễn giải các điểm thành phần của bài thi TOEFL

Đối với phần nghe hiểu và đọc hiểu (Listening và Reading), điểm của bạn được coi là tốt nếu bạn đạt trên 22 điểm cho mỗi phần. Bạn được xem là hiểu tốt tiếng Anh nếu điểm bạn lớn hơn 22 điểm.

Đối với phần nói (Speaking) điểm của bạn phải lớn hơn 26 điểm để được xem là cao. Nếu bạn được số điểm như vậy, bạn được coi là nói tốt tiếng Anh theo chuẩn của TOEFL.

Đối với phần viết (Writing), những điểm số lớn hơn 24 được coi là tốt nhất. Bạn được đánh giá là viết tốt tiếng Anh, biết cách trình bày ý tưởng của mình nếu như bạn đạt được 24 điểm hoặc hơn cho phần viết theo chuẩn TOEFL.

Nếu điểm của bạn thấp hơn những mức điểm kể trên, đừng lo lắng, bạn còn lâu mới bị coi là kém cỏi. Các mức điểm này chỉ có tính chất tương đối, để giúp bạn nhận định điểm của mình. Nếu bạn đạt điểm thấp hơn các mức kể trên, trình độ tiếng Anh của bạn được xem đang ở mức trung gian.

Diễn giải điểm tổng TOEFL

Tuy vậy, ta có thể xác định một số mức điểm được coi là tốt. Nói chung, các trường yêu cầu một mức điểm TOEFL trong khoảng 85 và 95 điểm. Mức này tương đương với trình độ B2. Đây là một trình độ được đánh giá là tốt, cho phép bạn có thể học hoặc làm việc bằng tiếng Anh. Đối với các cơ sở đào tạo, trình độ này đảm bảo bạn có thể hiểu tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, có một số trường yêu cầu điểm cao hơn. Các trường khó tính nhất yêu cầu một mức điểm xung quanh 100 điểm hoặc cao hơn.

DIỄN GIẢI ĐIỂM TOEFL iBT VÀ HIỂU CÁCH TÍNH ĐIỂM

Ta có thể so sánh điểm TOEFL của bạn với mức tương đương theo thang điểm CECRL (Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu). Dưới đây là bảng so sánh điểm TOEFL với trình độ CECRL tương đương:

Trình độ CECRLA1A2B1B2C1
TOEFL iBT<5657-8687-109110-120

Thật dễ khi so sánh các mức điểm TOEFL với điểm của các bài kiểm tra tiếng Anh khác. Mặc dù mỗi bài kiểm tra tiếng Anh có mục đích đánh giá các năng lực ngôn ngữ khác nhau với một «kiểu dạng» tiếng Anh khác nhau, như tiếng Anh nghề nghiệp chẳng hạn nhưng tất cả đều có thể quy đổi sang trình độ ngôn ngữ tương đương theo chuẩn CECRL.

Trình độ CECRLA1A2B1B2C1
TOEFL IBT<5657-8687-109110-120
TOEIC225-549550-784785-944945-990

Điểm TOEFL trung bình của người Việt

Điểm TOEFL còn được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh của một quốc gia. ETS (Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ) đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu, khảo sát dựa vào điểm thi TOEFL. Theo bảng xếp hạng của ETS năm 2010, Việt Nam có vị trí khá khiêm tốn so với 173 nước được khảo sát với thứ hạng 63/173. Năm 2015, qua khảo sát của ETS, người ta thấy có sự cải thiện trong trình độ tiếng Anh của người Việt. Khảo sát cho biết điểm số TOEFL iBT trung bình của người Việt là 78/120 và IELTS là 5,9/9. Hai thành phố có trình độ cao nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Khả năng tiếng Anh của nữ giới cũng nhỉnh hơn nam giới, hợp với xu thế chung của toàn cầu. Có một số tổ chức giáo dục khác cũng tiến hành khảo sát trình độ tiếng Anh trong khu vực châu Á để đánh giá trình độ tiếng Anh của người dân tại đây. Kết quả của các cuộc khảo sát này cho thấy Việt Nam, cùng với Indonesia và Thái Lan, là một trong số những nước có tiến bộ nhanh về trình độ tiếng Anh trên thế giới. Dù trình độ tiếng Anh của người Việt vẫn còn nằm trong nhóm trung bình nhưng chúng ta có nhiều lí do để tin tưởng rằng nó sẽ có cải thiện lớn trong tương lai.

Vấn đề giám khảo

Bài thi TOEFL sẽ được chấm bởi 2 dạng giám khảo. Phần Đọc hiểuNghe hiểu được chấm bởi thiết bị đọc đĩa quang, máy tính, bởi bạn phải trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.

Đối với phần NóiViết (Speaking và Writing), chính các giám khảo bằng xương bằng thịt sẽ chấm bài của bạn và cấp cho bạn một con điểm. Có khoảng 3 đến 6 giám khảo đánh giá bài làm và các câu trả lời của bạn.

DIỄN GIẢI ĐIỂM TOEFL iBT VÀ HIỂU CÁCH TÍNH ĐIỂM

Để biết được một cách chính xác các giám khảo mong đợi gì ở bạn trong bài thi TOEFL, GlobalExam sẽ giải thích kĩ càng cho bạn mỗi bài tập của hai phần thi Nói và Viết. Bạn cũng sẽ được tham khảo các câu trả lời ví dụ để có thể hiểu rõ hơn về yêu cầu của giám khảo.

Để đạt được điểm TOEFL cao, hãy chuẩn bị tốt cho kì thi này. Chắc bạn cũng đã nhận thấy TOEFL là một bài kiểm tra khá dài, với nhiều bài tập có hình thức khác nhau. Việc chuẩn bị cho kì thi là cách để bạn nắm một cách chi tiết cấu trúc đề thi. Bạn có thể cải thiện điểm TOEFL dễ dàng với GlobalExam. Hãy thử luyện tập trực tuyến trên site của chúng tôi ngay từ bây giờ và nhờ đó mà kiếm điểm nhanh chóng!

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm: